Posted on

[Tips] แชร์ปฎิทินผ่าน iCloud บน iPhone iPad

[Tips] แชร์ปฎิทินผ่าน iCloud บน iPhone iPad

อีกความสามารถสุดเจ๋งที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ iOS นั่นก็คือการแชร์ปฏิทินร่วมกันผ่าน iCloud ครับ เหมาะสำหรับครอบครัว เพื่อน หรือ แฟนที่ใช้อุปกรณ์ Apple (แอปเปิ้ล) ด้วยกัน ด้วย iCloud เราสามารถแชร์ปฏิทิน (Calendar) ของเราให้คนอื่นได้ ทำให้เรานัดหมายกับบุคคลเหล่านั้นได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเช็คผ่าน iPhone (ไอโฟน) iPad (ไอแพด) หรือ Macbook ของใคร ก็สามารถเช็คได้ แล้วทุกคนยังสามารถเพิ่มนัดหมายของตัวเองให้คนอื่นเห็นได้อีกด้วย เกิดแฟนไม่ค่อยมีเวลา หรือจะนัดมีตติ้งเพื่นพร้อมๆกัน เราจะได้จัดเวลาได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยเฉพาะที่ทำงาน ถ้าเราแชร์ตารางนัดหมายให้ทั้งทีมเห็นพร้อมกันหมด จะได้ทำงานไปด้วยกันอย่างรวดเร็ว

 

ขั้นที่ 1 เตรียมการ เซ็ต iCloud ให้กับอุปกรณ์ทุกตัว

ก่อนที่จะเริ่มสร้างปฏิทินที่ใช้ร่วมกันนี้ เราจะต้องเปิดใช้ iCloud กับทุกอุปกรณ์โดยใช้ Apple ID ส่วนตัวนะครับ ซึ่งปกติแล้วจะ Apple จะถามให้ผูก Apple ID และ iCloud เข้ากับเครื่องตั้งแต่ตอนเปิดเครื่องครั้งแรกแล้ว แต่สำหรับบางคนที่ข้ามขั้นตอนนี้ไปก็ให้เข้าแอพ Settings -> Mail, Contacts, Calendars แล้วกด Add Account… เลือกที่ iCloud เพื่อใส่ Apple ID ของตัวเองเข้าไป ถ้ายังไม่มี Apple ID ของตัวเองก็กด Get a Free Apple ID ด้านล่างได้เลยครับ (สำหรับคนที่ใช้ ID ของแฟนเพื่อโหลดแอพก็ทำได้นะครับ เพราะ Apple ID ของเครื่องที่ผูกกับ iCloud กับ Apple ID ที่ใช้ใน App Store สามารถเป็นคนละตัวกันได้)

iCloud-cal01

เมื่อทำเรียบร้อยแล้วอุปกรณ์ iOS ของเราก็จะสามารถซิงค์เมล ซิงค์ข้อมูลปฏิทินลงมาใช้ในเครื่องได้แล้ว ที่เราต้องจำไปใช้คือชื่อเมล Apple ID ที่ตั้งไว้เพื่อเอาไปใช้ในขั้นตอนต่อไป

 

ขั้นที่ 2 สร้างปฏิทินเพื่อแชร์ระหว่างกัน

iCloud-cal02

ตอนนี้เราจะเปลี่ยนมาเข้าแอพปฏิทินของเครื่อง (Calendar) แทนครับ แล้วกดปุ่ม Calendars ที่อยู่มุมบนขวา แล้วกด Edit ตรงมุมบนขวาจะเห็นว่าในหัวข้อของ iCloud จะมีปุ่ม Add Calendar… เกิดขึ้นมาก็กดเข้าไปแล้วตั้งชื่อ เลือกสีปฏิทินให้เรียบร้อย เราก็จะได้ปฏิทินเปล่าๆ ขึ้นมาอันหนึ่งครับ แล้วกดเข้าไปในปฏิทินอันใหม่นั้น

เมื่อกดเข้าไปแล้วจะเห็นมีปุ่ม Add Person… ในช่อง Shared With: กดเข้าไปแล้วป้อนเมล iCloud ของสมาชิกในบ้านครับ พอทำเรียบร้อยก็จะมีข้อความแจ้งเตือนเข้าร่วมส่งไปยังเครื่องของสมาชิกที่ เราเชิญ ก็ต้องให้เขากด Accept ให้เรียบร้อยก่อน เราก็จะแชร์ปฏิทินระหว่างกันได้แล้ว

iCloud-cal03

ในกรณีที่ต้องการให้สมาชิกในบ้านสามารถเพิ่มและแก้ไขปฏิทินที่แชร์ ระหว่างกันอันนี้ได้ด้วย ให้กลับไปแก้ไขปฏิทินอันนั้นอีกครั้งครับ (กดปุ่ม Calendar ที่มุมบนขวา แล้วกดที่ลูกศรสีน้ำเงินที่อยู่หลังชื่อปฏิทิน) ในกล่อง Shared with: จะเห็นชื่อสมาชิกที่ร่วมใช้ปฏิทินกันอยู่ ก็กดเข้าไป แล้วกดเปิดที่ Allow Editing เท่านั้นเอง

เท่านี้เมื่อมีตารางนัดหมายใหม่ๆ จากแฟนหรือสมาชิกในครอบครัว ระบบก็จะแจ้งเตือนให้เราทราบ และแสดงรายละเอียดไว้ในแอพปฏิทินแล้วครับ สะดวกโยธินแท้ๆ ส่วนใครที่ต้องการแชร์ปฏิทินกับคนอื่นที่ไม่ได้ใช้ iOS ด้วยคง ต้องใช้ Google Calendar (ต้องเซ็ต Gmail เข้าไปใน iOS ก่อน) แล้วกด Add Invitees เข้าไปครับ ก็ใช้ได้เหมือนกัน แต่ไม่เนียนเท่า iCloud เท่านั้นเอง

iCloud-cal04

ขอขอบคุณ http://iphonesociety.com


[php function=1]

แชร์เรื่องนี้ให้เพื่อน!

 

สินค้าแนะนำ


ดูสินค้าทั้งหมด...

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *