Posted on

[Tips] Do not disturb บน iPhone iPad ช่วยปิดเสียงเตือนกวนใจให้คนกำลังนอน

[Tips] Do not disturb บน iPhone iPad ช่วยปิดเสียงเตือน Notification ที่กวนใจให้คนกำลังนอน

หลังจากที่มีการอัพเดท iOS6 กันไปเรียบร้อยแล้ว วันนี้เราจะมาพูดถึงอีกฟังก์ชั่นนึงที่เพิ่มเข้ามาและน่าสนใจมาก นั่นก็คือ โหมดห้ามรบกวน “Do Not Distrub” บน ไอโฟน (iPhone) หรือ ไอแพด (iPad) นั่นเองครับ

      เมื่อเครื่องของเราอยู่ในโหมดห้ามรบกวนจะสามารถสังเกตได้ง่ายๆ ครับคือจะมีรูปพระจันทร์เสี้ยวปรากฎขี้นข้างซ้ายของนาฬิกาตรง Status Bar (วงสีแดง) นั่นเอง หลักการทำงานของมันคือ Notification ทุกอย่างจะไม่ทำงานเลยในโหมดนี้
      แต่โหมดนี้จะต่างจาก Mute Mode หรือ Air Plan Mode ตรงที่ Air Plane Mode เป็นการปิดการสื่อสารจากโลกภายนอกโดยสิ้นเชิงเลยครับ ในขณะที่โหมดนี้เรายังสามารถติดต่อกับโลกภายนอกได้อยู่ คนอื่นยังโทรเข้าได้ แค่เครื่องมันจะไม่เตือน และสำหรับ Mute Mode ก็ยังสู้โหมดนี้ไม่ได้ครับ เพราะอะไรไปดูกันเลย

 

      สำหรับการเปิดโหมดห้ามรบกวนนั้นเพียงแค่ เปิด ไอโฟน (iPhone) หรือ ไอแพด (iPad) ขึ้นมา เข้ามาที่ Settings แล้วตั้ง Do Not Distrub ให้เป็น ON ก็เสร็จแล้วครับ แต่ที่เหนือกว่านี้คือการตั้งค่าโหมดห้ามรบกวนต่างหาก เราสามารถเข้าไปที่ Settings>Notifications>Do Not Distrub> แค่นี้ก็จะมาถึงการตั้งค่าต่างๆ ของโหมดห้ามรบกวนแล้วครับ

 

การตั้งค่าของโหมดห้ามรบกวนมี 3 อย่างด้วยกันคือ Scheduled, Allow Call Form และ Repeated Call

 

Scheduled

 

ความฉลาดอย่างแรกของโหมดนี้ คือ เราสามารถตั้งเวลาการเปิดปิดโหมดห้ามรบกวนโดยอัตโนมัติ ซึ่งเราสามารถตั้งได้ว่าจะให้โหมดห้ามรบกวนเปิดเปิดขึ้นมาเองเมื่อไหร่ครับ อย่างในรูปเครื่องก็จะเข้าสู่โหมดห้ามรบกวนในเวลาตีสองถึงตี่สี่ของทุกวัน โดยที่ผมไม่ต้องไปเปิดปิดเองทุกวันครับ


Allow Calls Form

สำหรับโหมดนี้ เราสามารถอนุญาติให้เครื่องเตือนเวลามีสายเรียกเข้าจากใครบางคนในรายชื่อ ผู้ติดต่อของเราได้ อย่างเช่น ผู้ติดต่อใน Favourites ครับ


Repeated Call

แล้วก็มาถึงโหมดสุดท้าย นั่นก็คือ การเตือนถ้าคนเดิมโทรมาสองรอบภายสามนาทีครับ หมายความว่าถ้าคนที่มีธุระติดต่อเราจริงๆ เค้าต้องโทรหาเราจนติดอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นมันสะดวกมากๆ สำหรับคนที่อยากนอนหลับให้สบาย โดยไม่พลาดสายด่วน อย่าลืมลองไปใช้กันดูนะครับ


ขอขอบคุณ http://www.nappabeaver.com


[php function=1]

แชร์เรื่องนี้ให้เพื่อน!

 

สินค้าแนะนำ


ดูสินค้าทั้งหมด...

 

 

One thought on “[Tips] Do not disturb บน iPhone iPad ช่วยปิดเสียงเตือนกวนใจให้คนกำลังนอน

  1. ทำไมเขาโทรlineมันขึ้นสายไม่ว่างคะ ตอนปิดรบกวน เกี่ยวกันไหม หรือเป็นที่สัญาณเน๊ต??

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *